Đi du lịch Bình Định nhưng bạn đang phân vân không biết mua gì về làm quà. Các loại hải sản tươi thì sợ rằng sẽ không bảo quản được đến nhà, khô hải sản thì lại quá dân dã không thích hợp để làm quà biếu. Lúc này các món khô một nắng chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn rồi. Vừa dễ bảo quản lại thích hợp làm quà cho bất cứ ai. Chúng ta sẽ chùng nhau tìm hiểu về một vài loại khô 1 nắng đặc sản Bình Định.

Xem ngay: Khám phá ẩm thực Bình Định

Khô mực một nắng

Mực luôn là một loại hải sản cao cấp được mọi người yêu thích bởi sự giòn và ngọt của chúng. Những món ăn được chế biến từ mực luôn đem lại cho người ta cảm giác thỏa mãn cả về sắc, hương và vị. Những lát mực tươi trắng ngần xào hành tây hay con mực khô nướng chấm tương ớt cay nồng mãi mãi chiếm được lòng của các thực khách.

Ngoài các món ngon chế biến từ mực tươi và mực khô thì những con khô mực một nắng cũng là món vô cùng đặc biệt. Mực một nắng là loại mực chỉ được phơi 1 nắng duy nhất chứ không phơi khô hẳn giống mực khô. Vì thế con mực vừa đạt được độ khô se phía ngoài nhưng bên trong vẫn giữ được độ giòn vốn có.

Mực một nắng thường ăn bằng cách nướng cồn hoặc than, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai và giòn của mực chứ không bị khô. Mực ngon là những con có toàn thân màu phấn hồng, thẳng và đầu mực vẫn dính với thân mực.

Cá cơm một nắng

Chắc hẳn ai cũng đã nghe danh món cá cơm một nắng xuất khẩu nổi tiếng của đất Bình Định. Loại cá này được lựa chọn những mẻ cá cơm con vừa mới đánh bắt sau đó phơi 1 nắng ngoài biển, cá cơm sẽ có màu xanh nhạt, hơi dẻo. Cá cơm một nắng sở hữu vị ngọt cá đặc trưng phù hợp nấu rất nhiều món ngon. Tuy nhiên do chỉ phơi 1 nắng nên loại này rất khó bảo quản, để tránh tình trạng bị mốc thì tốt nhất bạn nên cấp đông nó.

Vì là hàng xuất khẩu nên rất khó để tìm mua trên thị trường nên loại cá này lại càng nổi tiếng. Mỗi lần đến Bình Định nhất định phải ghé các cơ sở chuyên làm khô để mua cá này vè cất ăn dần. Ngoài ra ở Bình Định còn rất nhiều loại cá cơm khô khác nhưng không loại khô nào đạt được chất lượng tốt như cá cơm một nắng.

Cá thu một nắng

Một món ăn không thể thiếu trông mâm cơm của người dân miền biển đó chính là cá thu. Cá thu là loài cá cùng họ với cá ngừ nhưng thịt mềm hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Loại cá này thường được sử dụng cho trẻ nhỏ hoặc bà bầu để bổ sung dinh dưỡng. Cá thu ngon nhưng việc vận chuyển nó đi xa sẽ không giữ được sự tươi ngon chính vì thế người Bình Định làm ra món đặc sản cá thu một nắng để mọi miền đều có thể thử món ngon này.

Cá thu một nắng vẫn giữ được vị tươi mềm của cá khi ăn người ta sẽ cảm nhận được vị ngọt qua từng thớ cá. Nếu có cơ hội hãy mua món quà này về để làm quà hoặc thưởng thức nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *